Tuyên truyền bệnh Đái tháo đường

Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là do rối loạn chuyển hóa đường vì thiếu hoặc giảm Insulin của tuyến tuỵ làm cho nồng độ đường trong máu cao vượt ngưỡng lọc của thận nên bị thải ra ngoài qua nước tiểu.

Đái tháo đường đang là một vấn đề nan giải, là gánh nặng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội vì sự phổ biến của bệnh và các biến chứng nguy hiểm do đái tháo đường gây ra như bệnh tim và mạch vành, nhồi máu cơ tim, Đột quỵ não, suy thận, liệt dương, thoái hoá võng mạc mắt, nhìn mờ, viêm dây thần kinh, dễ bị các bệnh nhiễm trùng, hoại thư.
Đái tháo đường
Đái tháo đường

 

Trên thế giới ước tính năm 2010 có khoảng 221 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường. Ở Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh chung hiện nay là 2,7% dân số, vùng thành thị tỷ lệ cao hơn (4,4%).
Để chẩn đoán bệnh đái tháo đường cần xét nghiệm máu đo đường huyết lúc đói, theo tổ chức y tế thế giới, chẩn đoán xác định đái tháo đường khi nồng độ Glucose trong huyết tương lúc đói ≥ 7,0 mmol/l hoặc nồng độ Glucose trong máu toàn phần lúc đói ≥ 6,1 mmol/l

Khi mắc bệnh đái tháo đường có các triệu chứng:

  • Người bệnh thèm ăn, ăn nhiều, nhiều người gầy sút nhanh, trẻ chậm phát triển
  • Khát nước, uống nhiều, đi tiểu nhiều, nhất là ban đêm
  • Nước tiểu có nồng độ đường cao, ruồi bâu, kiến đậu, khi khô thường để lại các vết bẩn hoặc mảng trắng
  • Người đái tháo đường thường dễ bị mờ mắt, dị cảm và nhiễm trùng
    Ở những người béo phì nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tăng, người béo phì độ I có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tăng lên gấp 4 lần, người béo phì độ II tỷ lệ bệnh tăng lên 30 lần so với bình thường. Người ít hoạt động thể lực, người cao tuổi tỷ lệ mắc đái tháo đường cũng cao hơn.

Khi mắc bệnh đái tháo đường cần chú ý:

  • Kiểm tra đường huyết theo quy định
  • Ăn đủ chất đạm, béo, tinh bột, vitamin, muối khoáng, nước với lượng và tỷ lệ hợp lý; ăn đúng giờ, không quá đói, không quá no; ăn nhiều bữa nhỏ (4-6 bữa/ngày), ăn bữa phụ vào buổi tối để tránh hạ đường huyết vào ban đêm; ăn giảm chất béo, tăng chất xơ, dùng các loại thực phẩm có đường huyết thấp như: khoai lang, khoai sọ, sắn, củ từ…
  • Mặc quân áo rộng rãi thoải mái, không đi giầy chật
  • Hãy mang theo người: kẹo cứng, nước trái cây, nho khô, hay các loại bánh chứa nhiều đường trong túi để dùng khi đường trong máu của bạn bị xuống thấp

Chữa trị đái tháo đường bằng thảo dược

Dây thìa canh, một dược liệu được sử dụng rộng rãi tại  Ấn Độ , Trung Quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh nước tiểu ngọt như mật, nó còn có tên Gurmar, có nghĩa là “kẻ huỷ diệt đường”. Dây thìa canh sản xuất tại  Ấn Độ với tên Diabeticin, tại Mỹ với tên Sugarest, Nhật bản với tên Gymnema, tại Singapore với tên Glucos care, …

Hiện nay cây dây thìa canh được trồng tại công ty Cổ phần sản phẩm thiên nhiên DK, Yên Ninh, Phú Lương, Thái Nguyên. Quy trình trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GAP (Good Agriculture Practice: Trồng trọt thuốc tốt) của tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Có thể nói việc tìm ra Dây thìa canh tại Việt Nam, 1 dược liệu quý phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và tăng mỡ máu, mở ra triển vọng lớn ứng dụng các cây thuốc quý Việt Nam cho sức khoẻ con người.

Video Chương trình Cây Thuốc Việt về cây thuốc dây thìa canh và sản phẩm từ dây thìa canh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0962.093.533