Tập tạ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tập tạ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu mới nhất, tập tạ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ăn uống và tập luyện hợp lý sẽ giúp đường huyết ổn định

Tiểu đường loại 2 là trường hợp khi cơ thể người bệnh vẫn sản xuất insulin (một kích thích tố giúp điều hòa lượng đường trong máu) nhưng lại không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin này (khác với loại 1 là cơ thể không hoặc tiết rất ít insulin).

Tập tạ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tập tạ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. ( Ảnh minh họa)

“Chúng ta đều biết rằng tập thể dục nhịp điệu rất tốt cho người bị tiểu đường, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vấn đề này, nhưng chưa có nghiên cứu nào nhìn thấy lợi ích của việc tập ta.” Frank Hu, trưởng nhóm nghiên cứu khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard nói.

Hu và đồng nghiệp của mình đã thu thập dữ liệu từ hơn 32.000 nam giới từ năm 1990 đến năm 2008. Cứ 2 năm 1 lần, họ được phát một bảng câu hỏi và phải điền thông tin vào đó. Trung bình, trong 4.000 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ rối loạn lượng đường trong máu của những người thường xuyên tập thể dục nhịp điệu, tập tạ, đi bộ, chạy bộ… ít nhất 150 phút mỗi tuần chỉ bằng một nửa so với những người không vận động cơ thể.

“Tôi nghĩ lợi ích của việc tập tạ là có thật”, Hu nói. “Tất cả các môn thể dục thể thao đều giúp phòng tránh bệnh tiểu đường, nhưng để đạt kết quả tốt nhất, chúng ta nên kết hợp cả tập tạ và tập thể dục nhịp điệu.”

Tập thể dục và tuân thủ theo một chế độ ăn uống hợp lý cũng có thể giúp những người đã bị tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu, ông nói thêm.

 

Hồng Ngọc
Nguồn Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0962.093.533