Lựa chọn giống và vùng trồng dây thìa canh

Ảnh PGS.TS Trần Văn Ơn tại vườn giống gốc dây thìa canh

Dây thìa canh (Gynemma sylvestre) đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền từ hơn 2000 năm nay để chữa đái tháo đường.

Dựa trên nghiên cứu này, hàng loạt nghiên cứu đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc…tạo cơ sở cho sự ra đời của nhiều chế phẩm điều trị đái tháo đường. Hoạt chất được công nhận rộng rãi của Dây thìa canh là GS4, là hỗn hợp các Saponin. Mặc dù vậy, việc sản xuất sản phẩm từ Dây thìa canh vẫn chủ yếu thu hái từ hoang dã, dẫn đến khó kiểm soát về chất lượng và số lượng.

Ảnh PGS.TS Trần Văn Ơn tại vườn giống gốc dây thìa canh
Ảnh PGS.TS Trần Văn Ơn tại vườn giống gốc dây thìa canh

Lựa chọn giống và vùng trồng dây thìa canh tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất cao nhất

Nhằm tạo ra được dược liệu có chất lượng cao và ổn định, việc trồng trọt cây thuốc nói chung được thực hiện theo các quy định Thực hành trồng trọt tốt (GAP) áp dụng đối với cây thuốc, trong đó yếu tố quan trọng hàng đầu là trồng đúng giống, vùng sinh thái, kĩ thuật trồng trọt, thu hái và sơ chế. Việc áp dụng yêu cầu GAP trong trồng trọt Dây thìa canh gặp nhiều khó khăn do chưa xác định được giống có chất lượng cao cũng như vùng trồng cho hàm lượng hoạt chất cao nhất. Nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn nhằm xác định giống Dây thìa canh ở Việt Nam và vùng trồng cho hàm lượng hoạt chất cao nhất.

Kết quả nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn cho các kết quả như sau:

  • Về giống Dây thìa canh:

Tất cả các mẫu được nghiên cứu tại 11 địa điểm nghiên cứu đều có đặc điểm các chỉ tiêu theo dõi hoàn toàn giống nhau, bao gồm: cành non (đều có lông thưa ngắn), hình dạng lá (hình bầu dục hay hình trứng, gốc lá tròn hay hình tim ngay trên một cá thể), bề mặt lá (có lông thưa ngắn ở gân chính), kiểu cụm hoa (sim ở nách lá). Chỉ có duy nhất đặc điểm khác là màu sắc hoa: vàng đỏ nâu và màu vàng kem.

  • Về hàm lượng hoạt chất

Hàm lượng hoạt chất của hai giống hoa màu đỏ nâu và màu vàng kem: Hàm lượng GS4, từ hai giống này chêch lệch không đáng kể. Qua nghiên cứu cho thấy hàm lượng hoạt chất GS4 tại hai vùng trồng Thái Nguyên và Nam Định là khác nhau chênh lệch 1,85%.

Vùng trồng dây thìa canh tại Công ty CP SP Thiên Nhiên DK đạt tiêu chuẩn GACP quy trình trồng trọt, thu hái được kiểm soát nghiêm ngặt giúp đảm bảo hàm lượng hoạt chất và an toàn cho người sử dụng.

https://daythiacanh.com/day-thia-canh/lua-chon-giong-va-vung-trong-day-thia-canh.html

Trích trong đề tài nghiên cứu PGS.TS Trần Văn Ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0962.093.533