Công bố tiêu chuẩn GACP-WHO cho vùng trồng Dây thìa canh ở Thái Nguyên

Giấy xác nhận công bố vùng trồng dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Công bố tiêu chuẩn GACP-WHO cho vùng trồng Dây thìa canh ở Thái Nguyên đem lại nhiều lợi ích nhất là sự an toàn cho người dùng.

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã tiếp nhận bản công bố dược liệu sản xuất theo các quy chuẩn Thực hành tốt trồng trọt cây dược liệu của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO) của Công ty TNHH Dược Khoa – Trường ĐH Dược Hà Nội (DKPharma) có vùng trồng tại Công ty CP Sản phẩm thiên nhiên DK (DKnatura) ở Yên Ninh – Phú Lương – Thái Nguyên) đối với sản phẩm Dây thìa canh (Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult., Họ Thiên lý (Asclepiadaceae).

Bản công bố này cam kết đảm bảo chất lượng của Công ty DKPharma và Công ty DKnatura, đồng thời công bố trồng trọt, thu hái, chế biến dược liệu theo GACP-WHO và tuân thủ các quy định nêu trong Thông tư số 14/2009/TT-BYT ngày 3-9-2009 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 

DÂY THÌA CANH

Tên khoa học: Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult., Họ Thiên lý (Asclepiadaceae).

Là loại dây leo, cao từ 3-5 m. Thân non màu xanh, phủ lông mịn; thân già màu nâu, có lỗ vỏ, đường kính lỗ vỏ từ 0,5-1 mm. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng hay hơi vàng. Lá mọc đối. Cuống dài 3-5 mm; đường kính 2-3mm; phiến hình bầu dục, trứng hay trứng ngược, dài 6-7cm, rộng 2,5-5cm, gốc thuôn, mép nguyên, ngọn nhọn; có 4-6 cặp gân phụ, rõ ở mặt dưới. Hoa nhỏ màu trắng hơi vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá, dài 8mm, rộng 12-15mm. Đài chia 5, các thuỳ dài 1mm, có lông mịn và rìa lông. Tràng 5, dính nhau thành ống, dài 1,8-2 mm, mặt ngoài nhẵn; tràng phụ gắn với tràng, có 5 răng, dính với họng tràng. Cột nhị nhụy hình trụ, dài khoảng 1,5mm, rộng 0,8-1mm. Bộ nhị có bao phấn ngắn; khối phấn gồm hai thùy, dài khoảng 0,2mm, liên kết với nhau nhờ trung đới màu vàng nâu. Bộ nhụy có vòi với đầu rộng hình nón, vượt quá bao phấn. Quả đại dài 5-6cm, rộng ở dưới, đường kính chỗ lớn nhất khoảng 1,5cm. Hạt dẹp, dài 3mm, có mào lông  màu trắng, dài khoảng 3-3,5cm, thường có khoảng 40 hạt trong một quả.

Dây thìa canh giúp làm tăng thải cholesterol qua đường bài tiết, hạ Triglicerid và LDD, giảm mỡ máu, hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Thành phần hóa học có hoạt tính sinh học chính của Dây thìa canh là acid gymnemic, thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra, cây còn chứa các thành phần khác như flavone, anthraquinone, hentri-acontane, pentatriacontane, α và β- chlorophylls, phytin, resins, d-quercitol, acid tartaric, acid formic, cid butyric, lupeol, …. Acid gymnemic có tác dụng giảm đường huyết, kháng ngọt và hoạt tính chống viêm.

Acid gymnemic có tác dụng gián tiếp lên sự tiết insulin của tụy tạng, làm giảm glucoza-niệu

Thường dùng trị đái tháo đường, với liều 4g lá khô đủ để làm ngưng glucoza-niệu (Võ Văn Chi, 2003). Lá cũng dùng làm thuốc dễ tiêu hoá, còn dùng tán thành bột để chống độc, Ở Ấn Độ, người ta dùng đắp lên vết cắn và dùng sắc uống trong để trị rắn độc cắn. Ở Trung Quốc, người ta dùng cả cây bỏ rễ và quả làm thuốc trị phong thấp tê bại, viêm mạch máu, rắn độc cắn, trĩ và các vết thương do dao, đạn.

Để tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, hiệu quả, Công ty DKpharma  đã tiến hành phát triển vùng trồng tại Công ty DKnatura ở Yên Ninh – Phú Lương – Thái Nguyên. Kể từ đó, công ty đã tiến hành quản lý chặt chẽ các khâu trong quy trình trồng, chăm sóc và thu hái cây dây thìa canh theo tiêu chí GACP – WHO để đảm bảo dược liệu có hoạt tính sinh học cao, ổn định, an toàn làm nguyên liệu sản xuất dược liệu đóng gói Dây thìa canh.

Việc thực hiện nuôi trồng, thu hái theo tiêu chuẩn GACP WHO có hiệu quả là phải kiểm soát được tất cả các khâu trong trồng, thu hái, bảo quản và nhất là cơ sở vật chất và con người. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân kỹ thuật nông nghiệp trồng, thu hái cây dây thìa canh phải nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi trồng thu hái. Về cơ sở vật chất phải đảm bảo được các tiêu chuẩn đã đề ra của tiêu chuẩn GACP – WHO. Vì xác định được tầm quan trọng của hai yếu tố trên nên Công ty DKPharma trong những năm qua đã huấn luyện cán bộ kỹ thuật và công nhân kỹ thuật nông nghiệp cho Công ty DKnatura nắm vững kỹ thuật nuôi trồng dược liệu theo các quy chuẩn GACP-WHO. Nhờ vậy, Sản phẩm Dây thìa canh đóng gói (100g/gói) tại Công ty DKnatura đạt tiêu chuẩn của GACP – WHO.

Dược liệu đóng gói dây thìa canh có thể sử dụng cho cả bệnh nhân tiểu đường typ1 và typ2, phối hợp với các thuốc điều trị khác để kiểm soát và làm giảm đường huyết, ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, làm giảm cholesterol và Lipid máu, cải thiện đời sống tình dục đối với bệnh nhân tiểu đường là nam giới. Hiệu quả rất khả quan đạt được sau đợt dùng 2-3 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn.

Dược liệu đóng gói dây thìa canh dk có 100% thành phần là Dây thìa canh, không chứa tạp chất hoặc chất bảo quản. Người bệnh có thể dùng kéo dài mà không gây tác dụng phụ. Có thể nói việc tìm ra Dây thìa canh tại Việt Nam, một dược liệu quý phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và tăng mỡ máu, mở ra triển vọng lớn ứng dụng các cây thuốc quý Việt Nam cho sức khoẻ con người.

Tiêu chuẩn GACP
Tiêu chuẩn GACP

Tìm hiểu về GACP- WHO

  1. Tiêu chuẩn GACP – WHO

GAP-WHO là những nguyên tắc được thiết lập trong trồng trọt dược liệu nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, dược liệu phải đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat), đảm bảo an toàn từ ngoài đồng đến khi sử dụng và kiểm soát hoạt chất. Khác với VietGAP, Việc thẩm định GACP-WHO do Bộ Y tế thực hiện. Bởi vậy, triển khai GACP-WHO khó hơn nhiều so với VietGAP áp dụng cho rau củ quả.

GACP bao gồm việc sản xuất theo hướng lựa chọn địa điểm, việc sử dụng đất đai, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hái, đóng gói, tồn trữ, vệ sinh đồng ruộng và vận chuyển sản phẩm, v.v. nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững với mục đích đảm bảo:

  1. An toàn cho thực phẩm
  2. An toàn cho người sản xuất
  3. Bảo vệ môi trường
  4. Truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm

2/ Tiêu chuẩn của GACP tập trung vào 4 tiêu chí sau:

a/ Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất:

Mục đích là càng sử dụng ít thuốc BVTV càng tốt, nhằm làm giảm thiểu ảnh hưởng của dư lượng hoá chất lên con người và môi trường:

+ Quản lý phòng trừ dịch hại tổng hợp (Intergrated Pest Management = IPM)

+  Quản lý mùa vụ tổng hợp  (Itergrated Crop Management = ICM).

+ Giảm thiểu dư lượng hóa chất (MRL = Maximum Residue Limits) trong sản phẩm.

b/ Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm:

Các tiêu chuẩn này gồm các biện pháp để đảm bảo không có hoá chất, nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch:

+ Nguy cơ nhiễm sinh học: virus, vi khuẩn, nấm mốc

+ Nguy cơ hoá học.

+  Nguy cơ về vật lý.

c/ Môi trường làm việc:

Mục đích là để ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân:

+  Các phương tiện chăm sóc sức khoẻ, cấp cứu, nhà vệ sinh cho công nhân

+  Đào tạo tập huấn cho công nhân

+  Phúc lợi xã hội.

d/ Truy nguyên nguồn gốc:

GAP tập trung rất nhiều vào việc truy nguyên nguồn gốc. Nếu khi có sự cố xảy ra, các siêu thị phải thực sự có khả năng giải quyết vấn đề và thu hồi các sản phẩm bị lỗi.

Tiêu chuẩn này cho phép chúng ta xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm. 

GACP mang lại lợi ích gì?

° Dùng đúng dược liệu, vì nó giống được xác định và chọn lọc rõ ràng trước khi đưa vào trồng trọt, trong khi đó thu hái từ thiên nhiên có thể nhầm lẫn.

° An toàn, vì dư lượng các chất gây độc (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat) được kiểm soát, không nhiễm vi sinh, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng.

° Chất lượng cao, nên được người tiêu dùng trong và ngoài nước chấp nhận.

DaythiacanhGACP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0962.093.533