Biến chứng bệnh tiểu đường và giải pháp

Biến chứng mãn tính bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa carbon hydrat do thiếu insulin hoặc dư các hormone đối kháng insulin hay cả hai yếu tố trên. Đôi khi còn do khả năng dung nạp glucose của tế bào bị giảm đi do insulin kém gắn kết vào thụ thể trên màng tế bào cho dù insulin trong máu không giảm.

Vì vậy, tế bào lâm vào tình trạng “hết pin” do “đói” glucose dù đường huyết ở mức rất cao. Điều này phần nào lý giải tại sao bệnh có nhiều biến chứng bởi nó ảnh hưởng đến toàn bộ các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là những vi mạch.

Biến chứng mãn tính bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa

Người ta ví mạng lưới vi mạch như miếng mồi ngon của bệnh tiểu đường. Thành mạch bị tổn thương do tác hại của rối loạn biến dưỡng chất đường khiến tiểu cầu, chất mỡ, chất vôi…có cơ hội kết dính gây tắc nghẽn. Đường huyết càng dao động, quá trình xơ vữa vi mạch càng nhanh dẫn đến thiếu dưỡng khí cục bộ, hiểm họa cho các cơ quan nhạy cảm như não bộ, thành tim, võng mạc, cầu thận, gan, đầu chi… Kết cục, tế bào vừa không được “ăn” cũng chẳng được “thở” sẽ nhanh chóng chết dần đi. Khi những vi mạch bị tổn thương, những biến chứng nguy hiểm xuất hiện với tần suất cao, đó là tổn thương võng mạc gây mờ mắt, mù lòa; tổn thương mạch thận gây suy thận, sỏi thận; tổn thương mạch máu gây tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim dẫn đến tử vong…; tổn thương mạch máu não gây tai biến mạch máu não (gây nhũn não, vỡ mạch máu não) dẫn đến méo miệng, nói ngọng, liệt nửa người hay liệt toàn thân, sống thực vật, tử vong…

Như vậy, muốn ngăn chặn biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường phải bảo vệ cho bằng được mạng lưới vi mạch. Nhiệm vụ bất khả thi nếu chỉ trông mong vào viên thuốc hạ đường huyết bằng hóa chất tổng hợp. Bằng chứng là tỷ lệ biến chứng của căn bệnh này ở các nước tiên tiến, nơi không thiếu thuốc đặc hiệu, vẫn chưa được cải thiện! Ngoài ra, thật mâu thuẫn khi hầu hết các tân dược dùng cho bệnh tiểu đường ít nhiều đều có hại cho gan, thận…mà đó lại là những cơ quan cần được bảo vệ. Phải chăng đây chính là nguyên nhân khi thuốc vẫn uống mà biến chứng cứ xuất hiện đều?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không vô cớ đã khẳng định bệnh tiểu đường là một trong các nguy cơ hàng đầu cho sức khỏe cộng đồng ở thế kỷ 21 này, mặc dầu bệnh không lây lan. Họ hoàn toàn có lý khi 10% dân số mắc bệnh tiểu đường, ngay cả ở các nước có nền y tế tiên tiến. Người mắc bệnh tiểu đường luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ: trước hết họ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu trong người khi đường huyết tăng cao, luôn lo sợ những biến chứng nguy hiểm của bệnh (nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, suy thận, mờ hay mù mắt, nhiễm trùng và hoại tử chi…), luôn cảm thấy bất an với những viên thuốc tây y đang dùng, vì hầu hết đều có tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Dược Hà Nội do tiến sĩ Trần Văn Ơn chủ trì đã phát hiện Dây thìa canh tại một số tỉnh Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập mẫu, phân loại, nghiên cứu sinh hoá, lâm sàng, tổ chức nuôi trồng để tạo nguồn dược liệu sạch, lâu dài với chất lượng ổn định. Nghiên cứu bước đầu cho thấy Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết rất rõ rệt (Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dược học- Bộ Y Tế số 391 tháng 11/2008).

Biến chứng bệnh tiểu đường rất nguy hiểm nhưng nếu người bệnh kiểm soát được thì có thể loại bỏ được những biến chứng của bệnh này.

Vậy liệu có giải pháp nào an toàn cho người tiểu đường không?

Thảo dược dây thìa canh không những giúp hạ và ổn định đường huyết, mà còn có tác dụng bồi bổ gan thận, đào thải độc tố nên hạn chế được những tác dụng không mong muốn khi bạn dùng thuốc tây.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cho người tiểu đường rất quan trọng trong điều trị bệnh. Một chế độ ăn hợp lý ít carbonhydrate sẽ giúp bệnh nhân duy trì được đường huyết ở mức an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0962.093.533