Bệnh tiểu đường và cách chữa trị bằng dây thìa canh

Ảnh gói dược liệu sạch dây thìa canh dk

Bệnh tiểu đường là một bệnh gây nguy cơ lớn cho tim vì máu kém lưu thông và có khuynh hướng phát triển xơ vữa động mạch. Từng tế bào trong cơ thể cần sự tiếp tế không ngừng của đường glucose hay acid béo để cung cấp năng lượng cho sự chuyển hóa và nuôi dưỡng các tế bào. Nếu các tế bàokhông có đủ glucose thì sẽ suy yếu đi và chết. Khi tế bào chết, mao quản và mạch máu xuống cấp và xơ vữa động mạch hình thành. Nội tiết tố insulin quan trọng vì nó đem glucose và acid béo trong máu đến các tế bào. Không có insulin, glucose không thể vào trong tế bào được. Tế bào của người bị bệnh tiểu đường không thể nhận đủ dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

Có hai loại tiểu đường. Loại 1 xảy ra khi tuyến tụy không thể cung cấp đủ insulin cho nhu cầu của cơ thể. Loại 2 tuyến tụy có thể cung cấpmột lượng insulin bình thường, nhưng các tế bào không đáp ứng với insulin. Điều này gọi là đề kháng insulin.

Trong cả hai loại tiểu đường, các tế bào bị cướp đi các chất dinh dưỡng. Thiếu dinh dưỡng nên tế bào suy yếu và chết, mạch máu thoái hóa gây vấn đề cho lưu thông máu. Mạch vành bị thương tổn nên phát triển xơ vữa động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ – hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong của bệnh tiểu đường. Tổn thương đến mao quản nuôi dây thần kinh sẽ hủy hoại dây thần kinh. Bệnh đau thần kinh do tiểu đường thường ảnh hưởng đến chân và bàn chân, gây tê và đau nhức, nếu không điều trị, sẽ bị viêm loét và hoại tử. Máu không lưu thông đến mắt đủ để nuôi dưỡng mắt dẫn đến mù lòa; không đủ cho thận, sẽ làm suy thận.

Cách chữa trị bằng dây thìa canh giúp người bệnh tiểu đường không lo biến chứng. Dây thìa canh loài thảo dược quý giúp hạ, ổn định đường huyết

Ảnh PGS.TS Trần Văn Ơn tại vườn giống gốc dây thìa canh
Ảnh PGS.TS Trần Văn Ơn tại vườn giống gốc dây thìa canh

Dây thìa canh 1 loại cây dây leo, được sử dụng tại Ấn Độ, Trung Quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh nước tiểu ngọt như mật. Dây thìa canh đang được sử dụng tại Ấn Độ với tên Diabeticin, Mỹ với tên Sugarest, Nhật Bản với tên Gymnema, Singapore với tên Glucoscare. Hoạt chất chính trong Dây thìa canh là gymnemic acid, với cơ chế tác dụng đã được xác định là tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol máu.

Đến nay đã có khoảng 70 nghiên cứu về Dây thìa canh trên thế giới, bao gồm cả nghiên cứu trên động vật và người, các nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm đường huyết rất rõ rệt của Dây thìa canh.
Tại Việt Nam, Từ năm 2005 các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội do tiến sĩ Trần Văn Ơn, phụ trách bộ môn Thực vật chủ trì, đã lần đầu tiên điều tra phát hiện Dây thìa canh tại một số tỉnh miền trung và miền bắc Việt Nam. Nhận thấy đây là một cây thuốc quý, nhóm nghiên cứu tiến hành thu thập mẫu, phân loại, nghiên cứu thành phần hoá học, sinh hoá, lâm sàng, tổ chức nuôi trồng để tạo nguồn dược liệu ổn định lâu dài.

Gói dây thìa canh DK
Gói dây thìa canh DK

 

Gói dây thìa canh DK sấy khô có thể sử dụng cho cả bệnh nhân tiểu đường typ1 và typ2, phối hợp với các thuốc điều trị khác để kiểm soát và làm giảm đường huyết, ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, làm giảm cholesterol và Lipid máu, cải thiện đời sống tình dục đối với bệnh nhân tiểu đường là nam giới. Hiệu quả rất khả quan đạt được sau đợt dùng 2-3 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn.

Tác dụng của cây thuốc dây thìa canh

1.Tác dụng hạ đường huyết

Tác dụng hạ đường huyết của bột lá khô Dây thìa canh đã được ghi nhận trên thỏ được gây đái tháo đường thực nghiệm bằng alloxan do làm giảm hoạt tính của enzym tân tạo đường và đảo ngược quá trình biến đổi thể trạng ở gan trong suốt giai đoạn tăng đường huyết.
Chế độ ăn có chứa bột lá với liều 500 mg/chuột trong 10 ngày có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với chuột gây đái tháo đường thực nghiệm bằng beryllium nitrat và đưa mức đường huyết trở về mức bình thường trong 4 ngày so với 10 ngày ở lô chuột không được dùng Dây thìa canh. Tuy nhiên, ở lô chuột bình thường được cho ăn bột lá Dây thìa canh trong 25 ngày lại không thấy hạ đường huyết có ý nghĩa.
Dịch chiết nước của lá Dây thìa canh với liều 20 mg/ngày trong 20-60 ngày làm cân bằng mức đường huyết ở chuột cống được gây Đái tháo đườn thực ngiệm bằng STZ do phục hồi tế bào õ đảo tụy. Dịch chiết Dây thìa canh đã làm tăng gấp đôi số lượng đảo tụy và tế bào β.

2. Tác dụng hạ lipid huyết
Dịch chiết Dây thìa canh có tác động lên chuyển hóa lipid, làm giảm có ý nghĩa các chất béo tiêu hóa được, làm tăng bài tiết các Sterol trung tính và Sterol acid qua phân, ngoài ra còn làm giảm tổng lượng Cholesterol toàn phần và mức Triglycerid trong huyết tương.

3. Tác dụng làm mất đi cảm giác ngọt
Tác dụng này do Gurmarin, polypeptid phân lập được từ Dây thìa canh gây ra. Nó làm ức chế chọn lọc cảm giác ngọt mà không ảnh hưởng đến các vị giác khác ở chuột cống. Cơ chế của gurmarin được cho là tác dụng trên thần kinh cảm giác của chuột. Tác dụng mất cảm giác ngọt của gurmarin kéo dài khá lâu 2-3h, tác dụng này sẽ mất đi nhanh chóng dưới tác dụng của chất kháng gurmarin trong huyết tương hoặc β-cyclodextrin trên chuột nhắt C57BL.

Lời kết

Như các bạn đã biết hiện có 4 nhóm thuốc tây điều trị tiểu đường như: Nhóm thuốc tăng tiết insulin của tế bào tuyến tụy, nhóm làm tăng nhạy cảm tế bào với insulin, nhóm thuốc chẹn men làm giảm hấp thu đường qua ruột, nhóm thuốc insulin. Việc sử dụng các nhóm thuốc hạ đường huyết là cần thiết trong việc điều trị bệnh tiểu đường, tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc này là rất nhiều.

Việc kiểm soát được lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, phòng ngừa các biến chứng, hạn chế tác dụng phụ của thuốc trị tiểu đường là yếu tố quan tâm hàng đầu của bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy sự xuất hiên của sản phẩm có nguồn gốc thảo dược quý hiếm như túi dây thìa canh có thành phần chính là dây thìa canh, sự lựa chọn đúng đắn cho bệnh nhân tiểu đường.

Dây thìa canh, một dược liệu được sử dụng rộng rãi tại  Ấn Độ , Trung Quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh nước tiểu ngọt như mật, nó còn có tên Gurmar, có nghĩa là “kẻ huỷ diệt đường”. Dây thìa canh sản xuất tại  Ấn Độ với tên Diabeticin, tại Mỹ với tên Sugarest, Nhật bản với tên Gymnema, tại Singapore với tên Glucos care, …

Hiện nay cây dây thìa canh được trồng tại công ty Cổ phần sản phẩm thiên nhiên DK, Yên Ninh, Phú Lương, Thái Nguyên. Quy trình trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GAP (Good Agriculture Practice: Trồng trọt thuốc tốt) của tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Có thể nói việc tìm ra Dây thìa canh tại Việt Nam, 1 dược liệu quý phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và tăng mỡ máu, mở ra triển vọng lớn ứng dụng các cây thuốc quý Việt Nam cho sức khoẻ con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0962.093.533