6 cách chống mệt mỏi cho người bệnh tiểu đường

Ảnh cốc caffeine

Nếu bạn bị tiểu đường, mệt mỏi có thể là một trong những triệu chứng.

Chống mệt mỏi cho người bệnh tiểu đường

 • Tập thể dục
 • Để ý chế độ ăn của bạn
 • Tránh caffein
 • Ăn đủ vitamin B
 • Kiểm tra chứng ngáy ngủ của bạn
 • Giữ người đủ nước

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về 6 cách chống mệt mỏi cho người bệnh tiểu đường.

Bước đầu tiên để cảm thấy tốt hơn là nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ khám sức khỏe tổng thể cho bạn, bao gồm bạn kiểm soát tiểu đường tốt như thế nào và bạn có phải theo một điều kiện y tế nào đó cần phải để ý đến hay không.

Nó sẽ có ích nếu bạn giữ một cuốn nhật kí một hay hai tuần cho bác sĩ của bạn. Trong đó, hãy viết:

 • Đường máu của bạn
 • Bạn cảm thấy căng thẳng thế nào. Một số người cảm thấy đuối sức khi nỗ lực kiểm soát đái tháo đường mỗi ngày.
 • Bạn tập thường xuyên và tập luyện như thế nào.
 • Bạn ăn những gì, khi nào bạn ăn và bạn ăn bao nhiêu.
 • Bạn ngủ bao lâu và tốt như thế nào.
 • Nếu bạn thức dậy vào ban đêm bởi vì bạn ngáy, cần đi vệ sinh, hay nếu bất cứ cái gì cắt ngang giấc ngủ ban đêm.
 • Bạn cảm thấy thế nào khi thức dậy vào buổi sáng. Bạn có thấy được nghỉ ngơi hay mệt mỏi?
Ảnh cốc caffeine
Ảnh minh họa

Tổng cộng tất cả, bạn và bác sĩ có thể lập nên kế hoạch để tăng cường năng lượng cho bạn. Kế hoạch của bạn có thể bao gồm:

6 lời khuyên cho người bệnh tiểu đường

1. Tập thể dục. Di chuyển nhiều hơn, và bạn cần nhiều năng lượng hơn. Người hay hoạt động, 30 phút đi bộ mỗi ngày sẽ ít mệt mỏi hơn những người chỉ ngồi một chỗ, Tiến sĩ Cynthia Fritschi, trợ lý giáo sư tại khoa khoa học sức khỏe Đại học Illinois, Đại học Điều dưỡng Chicago.

Chọn một hoạt động mà bạn thích, cho dù đó là nhảy Zumba, quần vợt, đi bộ, làm vườn, hay đi bơi. Hãy hoạt động từ 30 đến 60 phút một ngày. Nếu bạn không thể dành ra nhiều thời gian cùng một lúc, hãy tiến hành từ từ (10 phút) từng hoạt động thể chất nếu bạn có thể. Chừng nào cộng đủ 30-60 phút mỗi ngày, cái đó cũng được tính.

Đeo thêm một cái máy đếm bước chân để bạn có thể biết mỗi ngày bạn đi được bao nhiêu. Cố gắng được 500 bước một ngày cho đến khi đạt được ít nhất 10.000 bước mỗi ngày, Geralyn Spollett nói.

2. Để ý chế độ ăn của bạn. Để giữ cho đường máu được ổn định, ăn ba bữa lành mạnh và ăn nhẹ trong ngày. Bao gồm carbohydrate lành mạnh từ trái cây và rau củ quả, cũng như protein nạc từ nhiều nguồn như đậu, đậu phụ, cá, hay ức gà.

3. Tránh caffein, đặc biệt là vào cuối ngày. Caffein sẽ giữ bạn tỉnh táo và gián đoạn giấc ngủ. Nó cũng làm cho việc kiểm soát đường máu của bạn khó hơn, nếu bạn lạm dụng nó.

4. Ăn đủ vitamin B. Vitamin B giúp ổn định sức khỏe thần kinh. Nếu bạn có vấn đề thần kinh từ đái tháo đường, chắc chắn rằng bạn lấy đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn của bạn (nguồn dinh dưỡng từ thức ăn như cá, thịt gia cầm, ngũ cốc, trứng) hay những thứ bổ sung khác. Tốt nhất hãy nói với bác sĩ của bạn rằng bạn đang bổ sung thêm những gì, bao gồm cả vitamin, để họ có thể kiểm tra hàm lượng đủ chắc chắn.

5. Kiểm tra chứng ngáy ngủ của bạn. Rất nhiều người tiểu đường ngưng thở một thời gian ngắn nhiều lần vào ban đêm. Được gọi là ngưng thở khi ngủ. Các triệu chứng bao gồm ngáy, buồn ngủ vào ban ngày, khó tập trung, và thường đau đầu khi thức dậy hay đau họng. Kể cho bác sĩ nghe nếu bạn hay người ngủ cùng bạn có để ý thấy. Ngưng thở khi ngủ có thể được chữa trị, và có thể giúp bạn tốt hơn vào ban đêm, và cho bạn nhiều năng lượng hơn vào ban ngày.

6. Giữ người đủ nước. Bạn có thể trở nên mệt mỏi nếu bạn mất nước. Uống tối thiểu 8-9 ly nước một ngày.

Nguồn daithaoduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0962.093.533